Monday 30 March 2015

&&&&&& ಗ್ಯಾಸ್ಟ್ರಿಕ್ ಎಂದರೇನು ? &&&&

ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ಯಾಸ್ಟರೈಟಿಸ್ ನ ಅನುಭವವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷ ಮಾಡಿದರೆ ಕ್ರಮೇಣವಾಗಿ ಗಂಭೀರ ಅರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಉಂಟಾಗುವ ಸಂದರ್ಭ ಇರುತ್ತದೆ.
ನಾವು ಸೇವಿಸುವ ಆಹಾರವು ಅನ್ನನಾಳದ ಮೂಲಕ ಜಠರವನ್ನು ಸೇರುತ್ತದೆ.ಜಠರದಲ್ಲಿರುವ ಸೆಲ್ ನಿಂದ ಗ್ಯಾಸ್ಟರೈಟೀಸ್ ದ್ರವ ಯುತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ.ನಾವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಆಹಾರವು ಗ್ಯಾಸ್ಟ್ರಿಕ್ ದ್ರವದ ಜೊತೆ ಮಿಶ್ರವಾಗಿ ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಕೆಲವು ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈ ಗ್ಯಾಸ್ಟ್ರಿಕ್ ದ್ರವ ಬೇಕಾದ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕಿಂತ ಜಾಸ್ತಿಯಾಗಿ ಯುತ್ಪತ್ತಿಯಾದರೆ ಗ್ಯಾಸ್ಟ್ರೈಟೀಸ್ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನೇ ನಾವು ಗ್ಯಾಸ್ಟ್ರಿಕ್ ಅಥವಾ ಕನ್ನಡದಲ್ಲಿ ಆಮ್ಲಪಿತ್ತ ಎನ್ನುತ್ತೇವೆ. ಒಮ್ಮೆ ಈ ದ್ರವ ಯುತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅದು ಬೆರೆಯಲಿಚ್ಚಿಸುವ ಆಹಾರ ಜಠರಕ್ಕೆ ಹೋಗದಿದ್ದಾಗಲೂ ಗ್ಯಾಸ್ಟ್ರೈಟೀಸ್ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ.
ಅವಸರದ ಜೀವನ ಶೈಲಿಯೂ ಗ್ಯಾಸ್ಟ್ರೈಟೀಸ್ ಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣ.ಇದು ಮಿದುಳಿನ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತಡ ಬೀಳುವುದರಿಂದ ಎಡರ್ನಲ್ ಗ್ಲಾಂಡ್ಸ್ ನ ಸ್ರವಿಸುವಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.ಮಾನಸಿಕವಾಗಿ ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದಾಗ ಹಾರ್ಮೋನ್ ಸಮತೋಲನ ತಪ್ಪಿ ಗ್ಯಾಸ್ಟ್ರೈಟೀಸ್ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ. ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಸಾಲ ಪದಾರ್ಥ ಮತ್ತು ಅಧಿಕ ಎಣ್ಣೆ ಪದಾರ್ಥ ಸೇವನೆಯಿಂದ, ಅತಿ ಖಾರ, ಅತಿಹುಳಿಪದಾರ್ಥ ಸೇವನೆಯಿಂದ, ಹಾಗೂ ಹಸಿದ ಹೊಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಕಾಫೀ,ಟೀ ಯನ್ನು ಕುಡಿಯುವುದರಿಂದ, ದಿನದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ನೀರು ಕುಡಿಯದೇ ಇರುವುದರಿಂದ [ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ದಿನಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ ಮೂರು ಲೀಟರ್ ನೀರನ್ನು ಕುಡಿಯಬೇಕು. ಒಂದು ಸಾರಿಗೆ ಅರ್ಧ ಲೀಟರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ನೀರನ್ನು ಕುಡಿಯಬಾರದು ], ನೋವು ನಿರೋಧಕ ಮಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ಸೇವನೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ, ಆಲ್ಕೋಹಾಲ್ ನಂತಹ ದುಶ್ಚಟಗಳನ್ನು ಅತಿಯಾಗಿ ಹೊಂದುವುದರಿಂದ, ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಊಟ ಮಾಡದೇ ಇರುವುದರಿಂದ, ವಿಟಮಿನ್ ಬಿ - 12 ಮತ್ತು ಅನಿಮಿಯಾ ಸಮಸ್ಯೆ ಇರುವ ಕಾರಣದಿಂದ ಗ್ಯಾಸ್ಟ್ರೈಟೀಸ್ ಉಂಟಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಬಹಳ ಇದೆ.
ಗ್ಯಾಸ್ಟ್ರೈಟೀಸ್ ಆದಾಗ ಕಂಡುಬರುವ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಹಲವಾರು. ಎದೆಯಲ್ಲಿ, ಹೊಟ್ಟೆಯ ಕೆಳಭಾಗದಲ್ಲಿ ಉರಿ, ಹುಳಿತೇಗು, ಒಮ್ಮೊಮ್ಮೆ ವಾಂತಿ ಬಂದ ಹಾಗೆ ಅನ್ನಿಸುತ್ತದೆ, ಹೆಚ್ಚಾದಾಗ ಪಿತ್ತ,ಪಿತ್ತ ವಾಂತಿಯೂ ಆಗುತ್ತದೆ, ಹೊಟ್ಟೆ ಉಬ್ಬರ,ನೋವು, ಅಜೀರ್ಣ, ತಲೆ ಸುತ್ತುವುದು, ಊಟ ಸೇರದೆ ಇರುವುದು ಮುಂತಾದ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆ.
ಕ್ರಾನಿಕ್ [ chronic ] ಗ್ಯಾಸ್ಟರೈಟೀಸ್ ಕೂಡ ಕೆಲವರಿಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಅದರ ವಿವರಣೆ ಬೇರೆಯೇ ಇದೆ.
ಗ್ಯಾಸ್ಟ್ರೈಟಿಸ್ ಬರುವುದಕ್ಕೆ ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ಅನೇಕ ಕಾರಣಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದರೆ ಅದರ ಸಮಸ್ಯೆ ಇಲ್ಲವಾಗುತ್ತದೆ.
ಮಾಹಿತಿಯ ಕೃಪೆ : ಹೆಸರಾಂತ ವೈದ್ಯರು.
~~~~~~~~ ಸಂಗ್ರಹ : ಎಂ. ಗಣಪತಿ. ಕಾನುಗೋಡು.
ತಾರೀಖು : 27 - 3 - 2015

No comments:

Post a Comment

Note: only a member of this blog may post a comment.