Sunday 11 February 2018

ಅಡಿಕೆ ಸುಗ್ಗಿ

ಮರದ ಮೇಲಿರುವ ಅಡಿಕೆಯ ಬೆಳೆ, ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ಮರದಿಂದ ಕೊಯ್ದು ಕೆಳಗೆ ಇಳಿಸುವ ಬಗೆ, ತೋಟದಲ್ಲಿ ಕೊಯ್ಯುವಾಗ ಉದುರಿದ ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ಆರಿಸುವುದು, ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ಬೆತ್ತದ ಕಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಹೊತ್ತು ತೋಟದಿಂದ ಮನೆಗೆ ತರುವುದು, ತೋಟದಲ್ಲಿ ಅಡಿಕೆ ಸುಗ್ಗಿಯ ಕೂಲಿಕಾರರ ಚಹಾ ವಿಶ್ರಾಂತಿ, ಸಾಗರ ಸೀಮೆಯ ಪದ್ಧತಿ ಪ್ರಕಾರ ಅಡಿಕೆ ಗೊನೆಯನ್ನು ಜಜ್ಜಿ ಬೇರ್ಪಡಿಸಿ ಹಸಿರು ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ಸುಲಿಯಲಿಕ್ಕೆ ರಾಶಿ \ ಉದಿ ಹಾಕುವುದು, ಮೆಟ್ಟುಗತ್ತಿ \ ಹಾಯಗತ್ತಿಯಿಂದ ಹಸಿರು ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ಸುಲಿಯುವುದು, ಸಾಗರ ಸೀಮೆಯ ಪದ್ಧತಿಯಂತೆ ಹಸಿರಡಿಕೆಯನ್ನು ಗೊನೆಯಿಂದ ಬೇರ್ಪಡಿಸಿ ಉದಿ ಹಾಕಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಕುಳಿತು ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ಸುಲಿಯುತ್ತಿರುವುದು, ತಾಯಂದಿರ ಜೊತೆಗೆ ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ಊಟ ಸವಿಯಲು ಬಂದ ಅವರ ಮಕ್ಕಳ ಸುಲಿತದ ಮೇಳ, ಹಾಯಗತ್ತಿಯಿಂದ ಸುಲಿದ ಅಡಿಕೆಯ ಸಿಪ್ಪೆಯ ಗುಪ್ಪೆ -- ಎರಡೇ ಸಿಪ್ಪೆಯಾಗಿರುವುದು ಮತ್ತು ಮೆಟ್ಟುಗತ್ತಿಂದ ಸುಲಿದ ಸಿಪ್ಪೆಯ ಗುಪ್ಪೆ - ಮೂರು ಸಿಪ್ಪೆಯಾಗಿರುವುದು [ ಹದಿನಾಲ್ಕನೇ ಚಿತ್ರ ]. ಸುಲಿದ ಸಿಪ್ಪೆಯನ್ನು ಹೊತ್ತು ಹೊರಗೆ ಹಾಕುತ್ತಿರುವುದು, ಸುಲಿದ ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಕಿಯಿಂದ ಬೇಯಿಸುವುದು, ಬೇಯಿಸಿದ ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ಚಾಪೆಯ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿನಿತ್ಯ ಬಿಸಿಲಿಗೆ ಹರವಿ ಒಂದು ವಾರ ಒಣಗಿಸುವುದು. ಒಣಗಿದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಂಪುಗೋಟು, ಕಸರು, ಕಲ್ಲುಬೆಟ್ಟೆ, ಆಪಿ, ಚಿಕಣಿ ಅಡಿಕೆಯನ್ನು ಆರಿಸಿ ಬೇರ್ಪಡಿಸುವುದು. ಚೀಲಗಳಲ್ಲಿ ತುಂಬಿಟ್ಟು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಕೆಂಪು ಅಡಿಕೆ [ ರಾಶಿ ಅಡಿಕೆ ]. ಇದು ಅಡಿಕೆ ಸುಗ್ಗಿಯ ಒಂದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಚಿತ್ರಣ. ಚಾಲಿ ಅಡಿಕೆ ಸುಲಿಯುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಬೇರೆ ಇದೆ.





No comments:

Post a Comment

Note: only a member of this blog may post a comment.